Nước nhiễm cứng có nên mua máy lọc nước?

Ở Việt Nam, đồi núi chiếm ¾ diện tích cả nước, vì vậy nên sự phân bổ tình trạng nguồn nước cũng rõ rệt. Hầu hết nước sinh hoạt của người dân ở gần các khu vực đồi núi, núi đá vôi đều mắc tình trạng chung là nhiễm cứng. Lựa chọn giải pháp mua máy lọc nước có phải là cách để xử lý nước nhiễm cứng?

Nước nhiễm cứng là gì?

Bất kể nguồn nước nào chứa hàm lượng ion Ca2+, Mg2+ trên 3 mili đương lượng gram trong 1 lít nước đều được gọi là nước cứng.

Nước cứng có 2 loại:

Nước cứng tạm thời: chứa các muối bicacbonat và cacbonat của Mg, Ca, nước này có đặc điểm là khi đun sôi sẽ tạo kết tủa CaCO3, MgCO3.

Nước cứng vĩnh cửu: chứa muối clorua hoặc muối sunfat của Ca, Mg, loại nước này thường rất khó xử lý.

Những ảnh hưởng của nước cứng đến sinh hoạt.

Nước cứng vĩnh cửu thường không ảnh hưởng nhiều, trừ khi hàm lượng của chúng quá lớ. Trong khi nước cứng tạm thời thì ngược lại, nó gây đóng cặn trong các thiết bị đun nước, gây tắc đường ống, hư hỏng các thiết bị. Trong khi vào cơ thể, nó là nguyên nhân gây nên tắc động mạch, sỏi thận, sỏi mật,…

Xử lý nước cứng.

Để làm mềm nước có rất nhiều phương pháp đã được sử dụng:

  • Phương pháp nhiệt.
  • Phương pháp dùng hóa chất.
  • Phương pháp dùng vôi, soda.

Tuy nhiên nếu xét trong phạm vi gia đình, thì sử dụng máy lọc nước là giải pháp hiện đại, tối ưu nhất. Lưu ý với nước cứng thì không nên sử dụng, mua máy lọc nước công nghệ Nano bởi sẽ rất dễ tắc màng cũng như hiệu quả lọc không cao. Thay vào đó nên sử dụng thiết bị công nghệ RO, thiết bị lọc bằng công nghệ RO chủ yếu dựa vào áp lực cơ học đẩy nước tinh khiết qua màng.

Màng RO có kích thước các khe lọc rất bé, chỉ 0,0001 micro to hơn một vài phân tử nước. Nên khi gặp áp lực lớn, nước tinh khiết sẽ bị đẩy qua màng, còn các tạp chất, vi khuẩn, vi rút thì bị mắc kẹt lại vào theo đường nước thải ra ngoài. Chính vì màng RO được sục rửa liên tục nên máy hoàn toàn không lo bị tắc như công nghệ Nano.

Ngoài xử lý nước cứng, thiết bị sử dụng công nghệ RO còn có khả năng loại bỏ tất cả vi khuẩn, vi rút, hợp chất hữu cơ, kim loại nặng có trong nước. Cho đầu ra hoàn toàn tinh khiết, có thể uống được trực tiếp mà không cần phải đun sôi lại.

Kết luận.

Việc xử lý nước cứng là vô cùng cần thiết, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng nếu trong phạm vi gia đình, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên sử dụng máy lọc nước công nghệ RO.

>>Xem thêm bài viết liên quan: