Chức năng các lõi lọc của máy lọc nước tinh khiết RO

Hiện nay máy lọc nước tinh khiết RO là giải pháp tốt nhất trong việc giải quyết nhu cầu nguồn nước sạch, tinh khiết cho các hộ gia đình, Với công nghệ RO tiên tiến, sản phẩm cung cấp nguồn nước đầu ra đạt chuẩn QCVN 01:2009/BYT, có thể uống luôn mà không cần đun nấu, phục vụ sinh hoạt ăn uống, y tế.

Dù được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết được cấu tạo của máy lọc nước tinh khiết RO, máy được cấu tạo từ 5 lõi lọc chính:

Lõi 1: Lõi sợi bông PPF (foam of Polypropylene)

Cấu tạo: Lõi được nén chặt và cấu tạo bởi các sợi bông của nhựa polypropylene,tạo ra các khe, lỗ lọc có kích thước khác nhau. Với máy lọc nước tinh khiết, những lỗ lọc này thường có kích thước nhỏ 5micron.

Chức năng: Các khe lọc có kích thước nhỏ ngăn chặn các chất huyền phù, rỉ sét, bùn đất, các vật thể lơ lửng trong nước, ngoài ra nó còn góp phần giảm bớt các yếu tố vi sinh tràn vào bên trong

Tuổi thọ: Trên thực tế, các sợi PP không bị hỏng, tuy nhiên khi sử dụng lâu ngày, các chất bẩn, ô nhiễm tích lũy, lâu ngày tồn đọng trong hệ thống, việc tiến hành lau rửa khó. Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng một lõi PPF quá 6 tháng.

Lõi 2: Than hoạt tính dạng hạt (Granue Activated Carbon)

Cấu tạo: Lõi cấu tạo bởi than gáo dừa dạng hoạt hóa, được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa. Than hoạt tính dạng hạt có cấu trúc xốp rỗng có khả năng hấp thụ rất lớn.

Chức năng: Than hoạt tính có đặc trưng thích “nhờn” ghét “nước” vì vậy, hấp thụ tốt các chất nhờn, chất hữu cơ. Là giải pháp giải quyết các chất phóng xạ, amoni và assen.

Tuổi thọ: Việc vệ sinh, rửa lõi chỉ có tác dụng làm sạch lớp vỏ nhựa bên ngoài, không thể tái tạo được lớp xốp rỗng bên trong. Việc thay thế nên 10 tháng 1 lần.

Lõi 3: Than hoạt tính dạng ép (CTO)

Cấu tạo: Than hoạt đính để có thể phát huy tác dụng hấp thụ tối đa, người ta sẽ nghiền nhỏ nó ra dạng hạt sau đó ép lại thành hình khối, nhằm tăng diện tích tiếp xúc với nước, nâng cao hiệu quả tối đa. Theo thực tế, lõi than hoạt tính dạng ép có hiệu suất cao hơn so với dạng hạt.

Chức năng: Tương tự như than hoạt tính dạng hạt.

Tuổi thọ: Tương tự than hoạt tính dạng hạt.

Lõi 4: Lõi RO (màng lọc RO)

Cấu tạo: Màng RO được cấu tạo từ Cellulose Acetate, Plyamide hoặc TFC với khả năng chịu áp lực càng cao.

Chức năng:

•          Màng lọc RO với các khe lọc kích thước siêu nhỏ đến 0,1 nanomet, có thể loại bỏ hầu như tất cả các tạp chất ngoài nước đem lại nguồn nước tinh khiết tuyệt đối, lượng chất rắn hòa tan bị loại bỏ lên đến 95-99%, 90% với kim loại nặng, và đến 99,99% đối với các ion kim loại.

•          Để có thể bảo quản tốt nhất màng lọc RO của máy lọc nước tinh khiết ro, bạn nên trang bị một bộ lọc thô cho nguồn nước, nhằm giảm thiểu các chất cặn lắng.

•          Có thể nói máy lọc nước tinh khiết sử dụng công nghệ RO đang là giải pháp tốt nhất hiện nay với các nguồn nước ô nhiễm.

Tuổi thọ: Màng RO nên được vệ sinh 1 tháng 1 lần, theo thống kê thực tế thì sau 24 tháng màng giảm công suất lọc. Với nguồn nước tốt, tuổi thọ RO có thể lên đến 5 năm, còn nguồn nước không tốt con số này là 3 năm.

Lõi 5: Than hoạt tính T33

Cấu tạo: Được cấu tạo bởi than hoạt tính chất lượng cao nhất.

Chức năng: Nâng cao độ PH, tạo cảm giác trong mát khi uống.

Tuổi thọ: Lõi này được sử dụng trong môi trường nước đã tinh khiết, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên sử dụng quá thời hạn 1 năm.

Trong cấu tạo bộ lọc của máy lọc nước tinh khiết RO, chỉ có 5 lõi trên đảm nhận chức năng lọc, trên thực tế thường được bổ sung các lõi khác để thêm chức năng như:

•          Lõi nano bạc: có chức năng diệt khuẩn, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài có thể khiến nước bị nhiễm bạc, điều này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

•          Lõi tạo nước điện giải: Lõi này có tác dụng nâng cao PH cho nước.

•          Lõi lọc alkaline: có chức năng tăng độ pH cho nước, làm nước có tính kiềm, ngăn môi trường phát triển một số bệnh tật trong cơ thể.

•          Lõi tạo khoáng: Lõi chứa một số khoáng chất thiên nhiên và các nguyên tố vi lượng.

Kết luận

Máy lọc nước tinh khiết RO là một sự lựa chọn hoàn hảo hiện nay, tuy nhiên, việc lựa chọn dòng máy có cấp lọc lên tới 7,8... cấp không làm cho nước sạch thêm, mà nó chỉ làm tăng thêm chi phí đầu tư và chi phí thay thế lõi lọc sau này.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!